Hiện giờ bệnh suy thận mạn là gì mà ít khi hồi phục & thường từ từ dẫn theo tới giảm chức năng thận, mà thậm chí trong cả khi những lý do ban đầu đã đc vứt bỏ

Bệnh suy thận mạn tính

Thận của con người là cơ quan sống giúp điều hoà huyết áp & tạo ra hormone để sinh ra ra tế bào máu đỏ. Quan trọng đặc biệt hơn, thận có tính năng thẩm tách & thanh lọc chất bẩn khỏi máu, sau đó chất bẩn đc bài tiết ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Khi thận bị hư hỏng, có nghĩa là chúng không thể lọc chất bẩn ra khỏi cơ thể hiệu quả theo chuẩn chức năng của chúng. Đây chính là bệnh suy thận mạn tính. Bệnh thận mãn là công việc tính năng của thận bị giảm bớt dẫn đến suy thận.

Bệnh suy thận mạn

Bệnh suy thận mạn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh suy thận mạn

Dựa vào lâm sàng, tiểu sử cá nhân, gia đình, hòan cảnh xã hội, nhân tố môi trường, thuốc sử dụng, khám lâm sàng, xét nghiệm sinh hóa, Ảnh học, và thậm chí sinh thiết thận để chẩn đoán lý do bệnh suy thận mạn.

Theo Hội Thận học nước ngoài KDIGO năm 2012, nguyên nhân bệnh suy thận mạn đc phân dựa vào chỗ đứng chấn thương nhẹ giải phẫu học & bệnh căn cơ cơ bản tại thận, hoặc thứ phát sau những tình trạng bệnh body (bảng 2)
Bệnh cầu thận : Bệnh cầu thận tổn thương tối thiểu, bệnh cầu thận màng…
Bệnh ống dẫn thận mô kẽ : Nhiễm trùng tiểu, bệnh thận tắc nghẽn, sỏi niệu
bệnh mạch máu thận : Viêm mạch máu do ANCA, lọan dưỡng xơ cơ
Bệnh nang thận và bệnh thận khi sinh ra đã bẩm sinh : Thiểu sản thận, nang tủy thận

Các cấp độ của bệnh suy thận mạn

Với bệnh suy thận mạn bệnh diễn biến dần dần , dai dẳng theo năm tháng , dựa vào mức lọc cầu thận thì bệnh tiến triển qua 4 giai đoạn :
giai đoạn đầu của suy thận mãn (suy thận độ một, 2): bệnh chỉ triệu chứng nhẹ, triệu chứng lâm sàng ko rõ rệt như tiểu đêm nhiều đợt, chán ăn, thiếu máu nhẹ, không được khỏe, tức hai phía thắt sườn lưng. Trong giai đoạn này bệnh rất khó bắt gặp cần những người mắc bệnh thường chưa biết mình đã bị suy thận.
❖ mức độ 3 (suy thận độ 3): Tiến triển bệnh đã nặng , các biểu hiện lâm sàng bắt đầu xuất hiện rõ nét bao gồm: tiểu đêm, lười ăn, buồn ói, nôn , nấc cục, xuất huyết đường tiêu hóa, xanh biếc, tăng huyết áp, đau đầu, chân tay sưng phù, phù nề mi thị lực, ngứa, nghiêm trọng hơn là không thở được, lơ mơ, co giật, hôn mê, mức lọc cầu thận giảm xuống bên dưới 20 ml/phút, creatinin máu tăng bên trên 300 μmol/l . Ở mức độ này bệnh nhân cần chạy thận sẽ giúp thận loại bỏ các chất độc trong máu .

❖ giai đoạn 4 (suy thận độ 4) : bây giờ thận bị hư tổn rất nặng mùi , mức lọc cầu thận giảm xuống dưới 5 ml/phút, creatinin máu tăng trên 900 μmol/l, có tương đối đầy đủ triệu chứng lâm sàng của thận về tiêu hóa, tim mạch, thần kinh, da & máu. Ở giai đoạn này bắt buộc bệnh nhân nên chạy thận & ghép thận để gia hạn sự sống.

Bệnh suy thận mãn tính liệu có nguy hiểm ko ?

Mỗi người thông thường có 2 quả thận, có hình giống hạt đậu với những chỉ số như: dài 12 cm, rộng 6 cm, nặng khoảng 150g. Thận là bộ phận tiết niệu rất đặc biệt giúp lọc máu, điều độ nội môi, điều hòa áp suất thẩm thấu & các chuyển hóa trong cơ thể, là cửa ngõ đào thảo chất độc trong cơ thể. Nếu thiếu một quả thận, quả còn sót lại vẫn chắc chắn triển khai được tính năng của tớ, nhưng nếu cả hai cùng có vấn đề được xem là các ảnh hưởng rất chi là dần lớn, thậm chí là đe dọa đến sự sống.