Suy than thường không gây ra triệu chứng quá rõ ràng  gì cho tới khi đã tiến triển đến giai đoạn nguy hiểm. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, chân tay phù nề…

Nguyên nhân suy thận

Suy thận là một trong những căn bệnh về thận rất phổ biến độ và nguy hiểm cao, thậm chí  có nhiều ca bệnh đã dẫn tới tử vong. Căn bệnh này được chia ra làm 2 loại là suy than cấp và suy thận mạn.

Suy-than-o-nguoi-gia

Nguyên nhân gây ra suy thận cấp

+ Suy thận cấp trước thận

  • Giảm thể tích tuần hoàn: chảy máu, bỏng, mất nước; mất dịch qua đường tiêu hóa
  • Cung lượng tim thấp: bệnh cơ tim, van tim, màng tim, loạn nhịp, nghẽn tắc mạch
  • Tăng tỷ số trở kháng mạch thận so với toàn thể: giãn mạch toàn thân trong; co thắt mạch máu thận
  • Giảm tuần hoàn thận kèm suy giảm đáp ứng tự điều chỉnh của thận
  • Hội chứng máu tăng độ quánh: bệnh đa u tủy sống, đa hồng cầu,…

+ Suy thận cấp tại thận: Do tắc nghẽn mạch thận; những bệnh của cầu thận hoặc mao mạch thận; viêm hoại tử ống thận cấp; viêm thận kẽ; lắng đọng trong ống thận và tắc nghẽn; hội chứng đào thải thận ghép

+ Suy thận cấp sau thận (tắc nghẽn): sỏi, cục máu đông, ung thư chèn ép bên ngoài; bàng quang thần kinh, tăng sinh tuyến tiền liệt, u ác tính; chít hẹp niệu đạo, van niệu đạo bẩm sinh, chít hẹp lỗ niệu đạo.

Nguyên nhân gây ra suy thận mạn

Hiện nay, bệnh đái tháo đường và cao huyết áp là những nguyên nhân dẫn đầu gây suy thận mạn. Tiếp sau đó là viêm cầu thận, các bệnh về tiết niệu và cuối cùng là thận nang.

Ai có nguy cơ bị suy thận?

+ Người bị bệnh tiểu đường: Một trong những biến chứng của căn bênh này là suy thận. Những người đang mắc bệnh tiểu đường đang có xu hướng ngày càng gia tăng, vì thế nên kéo theo tỷ lệ người bị suy thận cũng tăng cao.

+ Người mắc bệnh huyết áp cao: huyết áp tăng cao và kéo dài là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến sự hoạt động của thận.

+ Người mắc bệnh lý tại thận: Các bệnh lý như viêm cầu thận, sỏi thận, nếu như không được phát hiện kịp thời thì sẽ là nguyên nhân dẫn đến suy thận.

+ Người dùng thuốc điều trị mạn tính: thường xuyên dùng thuốc điều trị các loại bệnh trong một thời gian dài, khi đi qua hệ thống lọc của thận và thải ra ngoài, lâu dài sẽ làm giảm chức năng và dẫn đến hiện tượng suy thận.

+ Người cao tuổi: Tuổi càng cao, chức năng của thận càng giảm.

+ Người có lối sống không lành mạnh: Lối sống có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến chức năng của thận như việc ăn quá nhiều muối, đường, chất đạm, chất béo hoặc ăn ít rau quả, ít vận động, căng thẳng kéo dài.