Tỏi đảo Lý Sơn là gì?

Huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) là vùng đất nổi tiếng nhất về việc trồng tỏi. Sự khác biệt về thổ nhưỡng và kinh nghiệm trồng trọt đã giúp cho vùng đất đảo nổi tiếng với loại tỏi mồ côi hay còn gọi là tỏi một nhánh.

Âu cũng là luật bù trừ của tự nhiên. Trời cho loại tỏi này không phát triển nhưng lại phú cho nó nhiều đặc điểm mà tỏi bình thường không thể nào có được. Theo người dân địa phương, ai bị bệnh tim mỗi ngày ăn ba củ tỏi cô đơn và ăn thường xuyên bệnh tình sẽ thuyên giảm. Tỏi cô đơn còn dùng ngâm rượu để trong nhà làm thuốc gia truyền chữa và phòng ngừa được các bệnh như: ôn thận tráng dương, bổ khí sinh tinh, tư âm bổ thận, trị cảm cúm – dịch bệnh, đâu lưng nhức mỏi, đổ mồ hôi tay-chân, cao huyết áp, giảm mỡ máu, bộ tiêu hóa yếu ăn khó tiêu, dạ dày, sốt, viêm xoang,… Ngoài ra, vị tỏi cô đơn còn thơm ngon, mặn mòi hơn nhiều so với tỏi bình thường. Vì số lượng không nhiều nên loại tỏi này được xem là “của hiếm” và khi bán thì có giá thành cao hơn nhiều so với loại tỏi thường.

toi-co-don-toi-mo-coi-dao-ly-son

Tại sao tỏi đảo Lý Sơn quý hơn và tốt hơn khi lên men thành tỏi đen so với tỏi thường?

Với những điều kiện đặc trưng về thổ nhưỡng, khí hậu, cùng với sự quý hiếm của giống tỏi (tỏi Lý Sơn được trồng ở ngoài đảo, bốn bề là biển cả, nguồn nước là mạch nước ngầm dưới lòng đất, cát là những hạt được bào mòn từ rặng san hô biển – vốn là những con ốc, con sò từ hàng triệu năm trước đã bị phân hủy, lòng đất là lớp đất đỏ bazan được hình thành do quá trình hoạt động của ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động cách đây hàng trăm năm. Rễ cây tỏi bám vào các loại nguyên liệu đặc biệt nói trên để nuôi củ của nó. Làm nên hương vị đặc biệt của tỏi Lý Sơn chính là nhờ vào loại đất đỏ và cát trắng), tỏi Lý Sơn nhiều năm nay là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế của người dân huyện đảo. Rất nhiều hộ gia đình đã xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu từ cây tỏi.

toi-den-gia-ban-bao-nhieu-o-dau

Tại sao tỏi đen Lý Sơn có giá thành rẻ hơn so với tỏi đen Nhật Bản – Hàn Quốc?

A. Tỏi đen Lý Sơn Việt Nam

– Thời vụ trồng tỏi từ tháng 11 – 12 hằng năm, thu hoạch vào tháng 1 – 2 năm sau.

– Tỏi Việt Nam không ra hoa => Không bị mất dưỡng chất trong quá trình tỏi ra hoa.

– Do thời gian thu hoạch tỏi ở Việt Nam ngắn nên hàm lượng chất dinh dưỡng trong tỏi được giữ nguyên không bị chuyển hóa – Giá thành phẩm tỏi ở Việt Nam rẻ hơn.

B. Tỏi đen Nhật BảnHàn Quốc

– Thời vụ trồng tỏi từ tháng 11 – 12 hằng năm, thu hoạch vào tháng 4 – 5 năm sau.

– Tỏi Nhật Bản sau khi ủ trong tuyết hết tuyết bắt đầu ra hoa => Mất khá nhiều chất dinh dưỡng trong giai đoạn ra hoa, ngoài ra còn trong quá trình này sẽ sản sinh những chất hóa học không tốt có hại đến cơ thể

- Thời gian thu hoạch dài ngày, củ tỏi bị mất dần chất dinh dưỡng theo thời gian( do quá trình ra hoa và ủ trong tuyết 3 tháng. – Giá thành phẩm tỏi Nhật Bản khá đắt.