Từ thời xa xưa các người thợ hy lạp đã biết sử dụng tỏi đen như một loại thực phẩm có thể tăng cường sức mạnh cho cơ thể, các chiến binh dùng tỏi đen như một loại thuốc để có thể phòng chống bệnh cảm cúm, sát trùng vết thương và dùng để chế biến các món ăn… còn vào các thời chiến tranh,  người lính đã biết sử dụng tỏi như một loại thuốc kháng sinh, tăng sức đề kháng cho cơ thể khi bị dính phải các vết thương ngoài da.

Tỏi đen phòng chống ung thư máu

Tỏi đen chống ung thư

Hơn bao nhiêu năm qua, đã có hơn khoảng 500 nghiên cứu về tác dụng của tỏi và đã phát hiện nhiều hơn các công dụng của tỏi khác như  tỏi  phòng chống ung thư máu, hạ huyết áp, giúp lưu thông máu, phòng ngừa bệnh tật, kháng sinh cơ thể, ức chế các vi sinh có hại cho cơ thể, phòng ngừa – chữa cảm cúm. Tuy nhiên do tỏi có mùi rất khó chịu và đặc trưng là mùi hôi cho nên nhiều người không thích tỏi, tuy biết về chức năng của tỏi là rất tốt nhưng  do mùi hôi đặc trưng của tỏi nên hơi khó dùng.

Vì thế để khắc phục được mùi hôi của tỏi, các chuyên gia nghiên cứu của Nhật Bản, Hàn Quốc đã nghiên cứu và tìm hiểu ra các để lên men tỏi, làm tỏi bay hết mùi hôi mà vẫn giữ được các chất có trong tỏi… Sau quá trình nghiên cứu, tỏi đen đã được ra đời và tỏi đen có khả năng chống oxi hóa cho máu, nhiều tác dụng khác của tỏi đen cũng được kể đến như tỏi đen chống ung thư, chống lão hóa cơ thể, các bệnh khó chữa nan y khác cũng đã được tỏi đen chữa khỏi.

Tỏi đen được lên men từ tỏi thường trong một quá trình khoảng 30-40 ngày, với công nghệ độ ẩm và nhiệt độ một cách chính xác… Tỏi đen thường là mới lên men thì có thể bóc vỏ và ăn luôn, hoặc ăn cùng các món ăn khác như bánh, làm đồ hầm, làm nhân bánh,… có thể tùy vào người dùng mà tỏi đen có thể được dùng theo nhiều cách khác nhau.

Tỏi đen phòng ung thư

Trên đây là một số tác dụng tốt của tỏi đen có thể được kể tới như:

+) Tỏi đen làm chống lão hóa cơ thể,  tỏi đen phòng chống ung thư máu

-Tỏi đen có các dẫn xuất amino acid cyterin và hợp chất S-alyciterin , 2 chất này  có thể làm giảm chorletron trong máu  và làm giảm nguy cơ, phòng chống được bệnh ung thư.

+) Bảo vệ cơ thể và phòng chống bệnh tật

-Tỏi đen đã được chứng minh là chất oxy hóa gấp 2 lần tỏi thường, bởi vậy mà tỏi đen trở thành một thực phẩm lý tưởng cho các bệnh nhân chữa bệnh mãn tính về tim, khớp, tuần hoàn máu,… và các bệnh khác.

+) Các tác dụng khác:

-Tỏi đen được làm giảm mùi hăng, có vị ăn như omai nên tỏi đen có thể dùng để trang trí, làm các món ăn trong nhà hàng… vì thế tác dụng của tỏi đen vừa có là tốt với sức khỏe, vừa giúp người ăn ngon miệng, vì thế nó ngày càng được phổ biến hơn…