Tỏi đen là gì ?

Tỏi đen (black garlic) là sản phẩm lên men từ tỏi tươi hay còn gọi là tỏi trắng. Ở Hàn Quốc và Nhật Bản, bán tỏi đen được sử dụng rộng rãi với vai trò là một loại thực phẩm tăng cường sức khỏe, việc mua tỏi đen đã trở thành nhu cầu thường xuyên của người tiêu dùng. Tỏi đen có khả năng chống ô xy hóa rất cao và nó thường được tin là có thể kéo dài tuổi xuân. Hàn Quốc là nơi xuất hiện tỏi đen đầu tiên, sau đó người Nhật Bản thấy rõ công dụng của tỏi đen nên đã nghiên cứu thêm và tỏi đen trở thành sản phẩm thương mại phố biến trên thế giới. Các thị trường tại Mỹ, châu Âu rất ưa chuộng sản phẩm có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên này. Và giá tỏi đen xuất khẩu sang các nước này cũng cao ngất ngưởng, khoảng 300 – 500 USD/ kg. Giá tỏi đen Nhật Bản có thể lên tới 500 USD/kg.Trung quốc hiện là nước sản xuất và xuất khẩu tỏi đen nhiều nhất thế giới.

Tổng hợp kiến thức về tỏi đen

Nhiều người tưởng rằng có cây tỏi đen, trung tâm nghiên cứu thực phẩm và dinh dưỡng FNC thường xuyên được gọi điện tới, rất nhiều người hỏi: củ tỏi đen trông như thế nào, tỏi đen trồng ở đâu, giống tỏi đen ở đâu bán vậy. Và được giải thích rằng: không có cây tỏi đen, không có giống tỏi đen, tỏi đen là sản phẩm được lên men tỏi tươi mà thôi. Sau khi được hiểu rõ, họ rất quan tâm và thích thú.

Tỏi tươi sau khi làm sạch được lên men dài ngày 40 – 60 ngày trong điều kiện khá khắc nghiệt, nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát chặt chẽ, sự lên men tỏi làm các chất trong tỏi tươi được biến đối thành các hoạt chất có lợi hơn nhiều cho sức khỏe: 18 loại axit amin, S-allyl cysteine, diallyl disulfide và diallyl trisulfide là các hoạt chất sinh học quan trọng tốt cho sức khỏe tăng lên,

Công dụng của tỏi đen – Tỏi đen có công dụng gì 

Trước hết ta tìm hiểu lại tác dụng của tỏi tươi.

Tỏi tươi (Allium sativum) rất quen thuộc đối với người Việt. Kinh nghiệm dân gian ông bà ta thường dùng tỏi tươi để chữa bệnh cúm cho gà, mỗi khi có một vài con gà bị rù (cúm), , dân gian thường giã tỏi tươi lấy nước cho con gà bị cúm đó uống, vài ngày sau là khỏi. Dịch cúm ngày xưa có tuy nhỏ, nhưng cũng là do các chủng virut HxNy nào đó gây ra, nhưng đều được tỏi tươi trị hết.

Tỏi còn được dùng để làm thuốc trừ sâu sinh học, được áp dụng khá phổ biến cho các nông trại trông rau hữu cơ.

Tổng hợp kiến thức về tỏi đen

Do tỏi tươi có chứa các hợp chất hữu cơ chứa lưu huỳnh với các hoạt chất kháng sinh rất mạnh có thể diệt khuẩn, tăng sức đề kháng. Chất diallyl sulphide mạnh hơn rất nhiều lần kháng sinh thông thường có khả năng phá vỡ cấu trúc các loại vi khuẩn gây hại phổ biến (TS Michael Konkel từ Đại học bang Washington – nghiên cứu được công bố trên tạp chí Antimicrobial Chemotherapy)

Ngoài ra tỏi có rất nhiều công dụng: trị ho, đầy bụng, thấp khớp, nhức xương, tiểu đường, huyết áp cao, chống ung thư (phòng chống, việc trị thì chưa được xác nhận).

Chất quan trong nhất trong tỏi tươi là allicin, tuy nhiên để phát huy hết tác dụng của allicin trong tỏi, người dùng cần đập dập tỏi để trong 15 phút thì mới sinh ra allicin thực sự. Sau đó phải ăn ngay không allicin sẽ bị chuyển hóa mất.

Tỏi đen có tác dụng gì:

Hoạt chất S-allyl cysteine là hoạt chất rất có lợi cho cơ thể chống lại bệnh ung thư ( tạp chí British journal of Cancer (năm 1993) của các nhà khoa học thuộc trường đại học Pensylvania ), ngoài ra diallyl disulfide và diallyl trisulfide  tác dụng hạ huyết áp, hạ cholesterol (Công trình nghiên cứu của đại học Geniva, của tiến sĩ R.C.Jain trường đại học Benghzi, của đại học Newyork). Đây là các hoạt chất quan trọng nhất tạo nên tác dụng thần kỳ cho thực phẩm chức năng tỏi đen

Tỏi đen Việt Nam.

Tỏi đen có ở Việt Nam cách đây khoảng 3 năm, đầu tiên do tiến sĩ Vũ Bình Dương nghiên cứu đề tài về ứng dụng tại Việt Nam. Và được sản xuất thử nghiệm thành công. Sau đó được các trung tâm nghiên cứu, các doanh nghiệp phát triển sản xuất và bán phổ biến rộng rãi trong cả nước, đặc biệt thị trường ở thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) và Hà Nội do được quảng bá rộng về công dụng vươt trội cho sức khỏe nên đã được đón nhận và tiêu thụ khá mạnh
Tại Việt Nam, tỏi đen được phân chia làm nhiều loại khá đa dạng, do các vùng tỏi khác nhau và giống tỏi khác nhau. Khác với tỏi đen Nhật Bản không đa dạng bằng

Tỏi đen Lý Sơn, nguyên liệu có thương hiệu, tuy nhiên củ nhỏ, tép tỏi nhỏ khó bóc. Giá thường cao do giá tỏi Lý Sơn đầu vào cao.

Tỏi đen miền Bắc: làm từ tỏi Hải Dương, Bắc Giang, Nam Định…

Tỏi đen đơn côi (hay còn gọi là tỏi đen cô đơn), làm từ tỏi cô đơn. Dễ bóc nhưng giá rất cao.

Hiện nay giá tỏi nguyên liệu đang tăng rất nhiều so với các năm trước. Đây là cơ hội cho nghề trồng tỏi ở Việt Nam

Tỏi đen Hàn Quốc

Hàn Quốc là nước đầu tiên làm ra tỏi đen nhờ vào kinh nghiệm dân gian. Tuy nhiên tỏi đen Hàn Quốc và tỏi đen Nhật Bản bị hạn chế bởi vùng nguyên liệu và khó khăn về thời tiết nên sản phẩm của các nước này không có lợi thế bằng tỏi đen Việt Nam.

Tỏi đen nhật Bản

Thị trường Nhật rất ưa chuộng thực phẩm chức năng tỏi đen, là nước tiêu thụ tỏi đen hàng đầu thế giới, tuy nhiên tỏi đen sản xuất tại Nhật Bản không nhiều do hạn chế về thời tiết, thổ nhưỡng. Vì vậy thị trường Nhật Bản thường phải tỏi đen từ các nước khác, chủ yếu là Trung quốc và các nước châu Âu, Việt Nam cũng đang xúc tiến xuất khẩu tỏi đen sang nước này.

Các loại sản phẩm từ tỏi đen:

Viên nang tỏi đen

Viên nang tỏi đen giúp người dùng thuận tiện sử dụng, quản quản. Tuy nhiên không còn giữ được 100% là tỏi đen do có bổ xung thêm tá dược, phụ gia khác.

Rượu tỏi đen:

Tỏi được ngâm trong rượu khoảng 1-3 tháng, uống rượu tỏi đen tốt cho sinh lý đàn ông.

Tỏi đen sâm Ngọc Linh:

Gồm tỏi đen, cao sâm Ngọc Linh và các vitamin bổ xung, khá tốt cho sức khỏe.

Tỏi đen còn dùng làm nhân bánh: pizza, sandwich, đặc biệt mùa trung thu vừa qua, tỏi đen được làm nhân bánh trung thu.

Giá tỏi đen:

Giá tỏi đen hiện nay rất cao do chi phí đầu tư công nghệ máy móc để sản xuất tỏi đen cao, chi phí điện sản xuất cao. Đầu vào nguyên liệu các loại tỏi hiện nay tăng cao, đặc biệt là giá tỏi Lý Sơn, giá tỏi cô đơn (đắt do hiếm)

Giá tỏi đen tại hai thành phố lớn Hà Nội và Hồ Chí Minh khoảng 1.200.000 đến 1.400.000 đồng/kg tỏi nhiều nhánh, 2 – 2,5 triệu đồng /kg đối với tỏi một nhánh. Tỏi đen nhập khẩu đắt hơn tỏi sản xuất tại Việt Nam rất nhiều, tuy nhiên chất lượng lại không bằng tỏi Việt Nam khi mua tại các nhà cung cấp uy tín.